Những câu chuyện tìm việc

Câu chuyện thứ nhất: Mọi việc không phải bao giờ cũng như tôi nghĩ

Đã từ nhiều tháng nay tôi tìm cho mình một công việc khác và rồi cuối cùng tôi cũng thực hiện được ý định của mình. Ngay lập tức, tôi xin nghỉ công việc hiện tại để chuẩn bị đi làm ở công ty mới. Nhưng rồi tôi bỗng nhận được điện thoại từ người tuyển dụng. Anh ta nói công ty đang phải đánh giá lại tình hình tài chính và họ đành huỷ bỏ vị trí tuyển dụng của tôi.

Quá hốt hoảng, tôi vội vàng quay lại công ty cũ để xin rút lại quyết định nghỉ việc. Sau rất nhiều vặn vẹo, cuối cùng tôi đành phải nói thật với sếp câu chuyện bi hài của mình. Sếp có lẽ đã thương hại tôi, ông ấy chấp nhận cho tôi làm một tháng, đủ để tôi tìm một công việc khác. Ông ấy không đời nào muốn có một nhân viên như thế.

Bài học: Luôn luôn chắc chắn với lời đề nghị cho công việc mới trước khi bạn từ bỏ vị trí làm việc hiện tại.

Câu chuyện thứ 2: Ác mộng trên đường phố

Tôi được gọi đến một buổi phỏng vấn tuyển nhân viên tiếp thị bán hàng. Quá trình phỏng vấn là ra ngoài phố cùng với một nhân viên của công ty để bán sản phẩm, sau đó sẽ có người phỏng vấn tôi về mục tiêu và mơ ước nghề nghiệp. Đến bữa trưa, anh nhân viên này hỏi mượn tôi tiền ăn trưa và tôi đành ngậm ngùi đồng ý.

Giai đoạn cuối cùng của buổi phỏng vấn là lễ bế mạc cho buổi bán hàng có sự tham gia của các nhân viên tiếp thị công ty và tôi thì không được gọi tham dự. Họ hò hát, vỗ tay, hô khẩu hiệu của công ty. Đến đây thì tôi đã hiểu và chỉ còn nước chuồn thẳng

Bài học: Trước khi đến phỏng vấn bạn nên hỏi thông tin về vai trò và vị trí tuyển dụng.

Câu chuyện thứ 3: Thứ 6 ngày 13

Một trong những công việc đầu tiên của tôi là phỏng vấn các ứng cử viên vào vị trí nhân viên trợ lý hành chính. Sau một đêm mưa rào ẩm ướt, mái nhà văn phòng có vài chỗ bị dột, ngoài hành lang là hai xô nước do quá trình sửa chữa để lại. Nói chung đây không phải là một nơi có thể tạo ấn tượng tốt.

Các thí sinh phải tham gia một bài kiểm tra viết. Khi họ đang tập trung vào làm bài thì có tiếng răng rắc từ trên trần và theo đó là những mảng vữa và nước rơi xuống trúng người một nữ ứng cử viên làm cô ta la hét thất thanh và ướt sũng. Rất may, cô ấy không sao nhưng không còn tinh thần để tham gia buổi phỏng vấn này nữa. Ngay lập tức, cô ấy đứng dậy và nói: “ Tôi không còn quan tâm đến công việc này nữa”.

Bài học: Hãy chuẩn bị tinh thần đề phòng những trường hợp không ngờ tới.

Câu chuyện thứ 4: Giấc mơ công việc

Rời bỏ một công ty lớn do những kìm hãm của công ty, tôi quyết định xin ứng cử vào vị trí quản lý một công ty nhỏ hơn. Tôi nhận được lời mời đến tham gia phỏng vấn và ấn tượng đầu tiên nơi phỏng vấn giống như một căn nhà thấp bé hơn là một văn phòng. Dẫu sao thì buổi phỏng vấn cũng diễn ra tốt đẹp. Tôi được nhận vào làm.

Tôi vui mừng vì tính linh hoạt của công việc, mức lương hậu hĩnh và cơ hội được đi đến nhiều nơi trên thế giới để gặp gỡ khách hàng. Sau đó sếp gọi tôi đến hỏi liệu vợ tôi có thể đi cùng tôi trong những chuyến công tác đó không và câu trả lời của tôi là “Không” vì vợ tôi cũng đang có công việc ổn định của riêng mình.

Sếp tiếp tục hỏi liệu tôi có thoải mái khi đi công tác cùng một người hộ tống vì nhiều khách hàng nước ngoài muốn giải trí và ăn tối cùng đối tác. Sau nhiều năm dành sự công bằng cho cả sự nghiệp và hôn nhân, tôi không sẵn lòng mạo hiểm với lời đề nghị này mặc dù đây là công việc mơ ước của tôi.

Bài học: Cần tỉnh táo trước mọi vấn đề. Đừng mờ mắt trước vật chất hiện tại.

Câu chuyện thứ 5: Con ong chưa biết cách tìm mật

Tôi đã đi một chặng đường dài để đến buổi phỏng vấn. Khi vào phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi tôi một câu duy nhất: “Bạn có thể tự giới thiệu về bản thân?”. Sau 90 giây trả lời câu hỏi, tôi hỏi đề xuất một vài câu hỏi. Tôi hỏi rất kỹ về người phỏng vấn và về công ty. Cuối cùng, tôi rời phòng mà không thấy ấn tượng gì cho lắm.

Bài học: Bạn nên tìm hiểu trước về công ty, chuẩn bị cho mình những câu hỏi trong buổi phỏng vấn để thể hiện được khả năng và sự quan tâm của bạn đến công việc.

Câu chuyện thứ 6: Niềm tin không có căn cứ

Sau khi tôi nộp hồ sơ vào vị trí quản lý bán hàng của một công ty, tôi đã nhận được lời mời phỏng vấn. Trong đó họ cho biết sẽ có hai nhà quản lý bán hàng cấp cao phỏng vấn tôi. Mặc dù tôi cũng đã nghe thấy những lời đồn đại rằng công việc làm ăn của công ty này gần đây không được tốt lắm, tôi vẫn quyết định tham gia buổi phỏng vấn.

Khi đến nơi tôi mới phát hiện ra địa chỉ họ cung cấp không phải là văn phòng của công ty mà là một căn nhà cho thuê giá rẻ, số phòng họ đưa không phải là một phòng họp mà là một phòng khách. Tôi được tiếp đón bởi hai người đàn ông cục cằn ăn mặc không gọn gàng cho lắm cùng với vô số tờ rơi quảng cáo của công ty. Sự thật đến đây thì đã rõ.

Bài học: Hãy cân nhắc những lời khuyên của người thân. Mọi cảm giác của bạn không hoàn toàn có căn cứ.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

vi

ỨNG TUYỂN – QUẢN LÝ KINH DOANH KÊNH OTC

ỨNG TUYỂN – TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH
MIỀN NAM Kênh OTC

ỨNG TUYỂN - NHÂN VIÊN KINH DOANH - TRÌNH DƯỢC VIÊN

Đăng ký bị vô hiệu hóa

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ